Đau lưng là bệnh lý đang có tỉ lệ người mắc bệnh
cao, gây ảnh hưởng không ít nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như tâm lý của
người bệnh. Ngoài những phương pháp điều trị đau lưng bằng thể dục hay theo chỉ sự chỉ định
của bác sĩ thì chế độ ăn uống cũng góp phần không nhỏ đến việc điều trị. Tuy
nhiên không phải ai cũng biết là thực phẩm nào sẽ giữ vai trò như thế nào. Sau
đây là những thông tin giúp bạn đọc trang bị cho mình những kiến thức về dinh
dưỡng điều trị bệnh đau lưng.
Đau
lưng do ngồi nhiều
TS Vũ Thanh Thủy, Khoa khớp (Bệnh viện Bạch Mai) cho
biết, 80% bệnh nhân đến khám và điều trị chứng đau thắt lưng tại khoa Khớp là
nhân viên văn phòng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ làm biến dạng các đốt sống,
cơn đau xuất hiện thường xuyên và khó đáp ứng với các liệu pháp điều trị. TS Vũ
Thanh Thủy cho biết, tại Việt Nam, nhóm lao động phải ngồi liên tục có tỷ lệ mắc
bệnh đau lưng ngày càng cao.
Đối tượng hay bị đau lưng là nhân viên văn phòng,
lái xe, phi công, giáo viên, thợ may – những nghề phải ngồi hoặc đứng khom lưng
lâu, ít hoạt động thể lực dễ mắc chứng đau vùng lưng, thắt lưng. Căn bệnh này
thường xuất hiện từ tuổi trung niên. Bên cạnh đó, những thanh thiếu niên mải mê
chơi games hay bị đau lưng từ trẻ, do để lưng làm việc lâu trong tư thế không đúng.
Nhiều người đau lưng do va chạm, nằm ngồi, bê,
khiêng vác, làm việc với máy tính, ngủ sai tư thế, thoai hoa cot song… khiến các dây chằng và mô mềm
vùng thắt lưng bị giãn và cơn đau xuất hiện. Ngoài ra, đau lưng cấp do thời tiết
làm các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức, gây
đau mỏi lan toả hai bên cột sống.
Biểu hiện đau lưng do làm việc trong một tư thế cố định
sẽ đau nhức âm ỉ dọc cột sống, khó khăn khi cúi, ngửa, xoay. Đau lưng do vận động
sẽ đau nhức ở một vị trí, sờ nắn có cảm giác đau… Khi mang vác nặng, đi giầy,
dép cao gót làm trọng lực cơ thể dồn về phía trước cũng gây đau lưng cấp.
Thực
phẩm ngăn ngừa và chữa đau lưng
Theo các chuyên gia, đau lưng thông thường có thể hết
trong vài ngày. Một số thực phẩm có đặc tính tự nhiên chống đau và chống viêm
có thể giúp giảm các triệu chứng đau lưng của bạn nếu bạn thêm chúng vào chế độ
ăn uống hàng ngày. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm đau và ngăn ngừa bệnh
đau lưng bạn có thể tham khảo:
Rau
quả
Cá
Cá có chứa hàm lượng cao các axit béo omega-3, có thể
giúp giảm viêm. Đau lưng là một hình thức viêm nội bộ, thêm cá trong chế độ ăn
uống của bạn có thể giúp giảm mức độ đau đớn do những cơn đau lưng gây nên.
Omega-3 ở mức độ cao giúp giảm đáng kể tình trạng viêm gây ra cơn đau lưng. Nếu
bạn không thể ăn nhiều cá thì cần bổ sung omega-3 từ các loại dầu cá. Tuy nhiên
bổ sung dầu cá cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc.
Gia
vị
Trong bữa ăn hàng ngày, một số loại gia vị mà thành
phần của nó giúp giảm đau như: củ nghệ, củ gừng có tác dụng giảm sức, bảo vệ
các khớp sương.
Các
loại hạt
Vừng đen: Vừng đen có khả năng trị ngũ tạng hư tổn,
làm tăng khí lực và làm vững gân cốt. Trong dân gian thường dùng rượu vừng đen
để trị chứng đau khớp, tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già. Dân
gian thường dùng cháo vừng đen để bổ thận và chữa chứng yêu thống.
Hạt sen: Trong đông y, hạt sen rất thích hợp với chứng
đau lưng mạn tính do thận hư hoặc có kèm theo hàn thấp.
Hạt dẻ: Hạt dẻ có công dụng bổ thận khí, kiện tỳ vị,
làm mạnh lưng gối. Để trị chứng đau lưng mỗi ngày nên ăn 10 hạt dẻ hoặc giả nấu
cháo hạt dẻ ăn thường xuyên.
Để tránh và ngăn ngừa đau lưng, bạn nên tránh các loại
thực phẩm có chứa nhiều chất béo, đường. Thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo
như đồ ăn nhanh, các món ăn chiên, rán, xào sẽ làm cho bệnh đau lưng thêm trầm
trọng.
Như vậy thay đổi chế độ ăn uống cũng là một cách điều
trị bệnh hiểu quả. Việc ăn những thực phẩm nhất định có thể giúp kiểm soát cơn
đau và viêm nhiễm, chế độ ăn uống khỏe mạnh kết hợp với các hình thức điều trị
khác như tập thể dục nhẹ nhàng và kéo dài, thư giãn, và dùng thuốc sẽ giúp điều
trị hiệu quả bệnh đau lưng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét