1.Giá đỗ
Trong giá đỗ
có chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và
phyto-oestrogen (hormone oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon… là các chất
chống oxy tăng cường sức khỏe cho xương, khớp,
giúp chị em giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, thoai hoa cot song. Nhất là ở giai đoạn
mãn kinh, khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương.
Tuy giá đỗ rất
bổ, nhưng do có thể có cả chất độc trong giá sống nên bạn cần rửa kỹ giá đỗ sạch
trước khi sử dụng. Lưu ý bạn không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày để có hiệu
quả tốt nhất.
2. Bắp cải
Bắp cải giàu
vitamin K, giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông nên rất tốt
cho người bệnh xương khớp, giúp xương chắc khỏe tránh tình trạng thoát vị đĩa đệm . 100g bắp cải mang tới 0,2mg
vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào cơ thể là 0,03-1mg.
Để thay đổi
khẩu vị, bạn có thể thay thế bằng bông cải xanh, rau bó xôi, cải thìa, cải
xanh, cải xoăn và các loại rau có lá xanh đậm khác vì các loại cải này cũng chứa
rất nhiều vitamin K. Hãy tập thói quen ăn chúng thường xuyên, chắc chắn sẽ giúp
xương khỏe hơn đấy bạn nhé.
3. Rau bina (rau chân vịt)
Rau chân vịt
chính là thực phẩm vàng cho những người bị loãng xương. Vitamin K, vitamin A
cùng với canxi, magiê và sắt có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe.
Chỉ cần một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) đã đủ gấp
đôi nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.
Tuy nhiên,
rau chân vịt còn chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận
thì không nên ăn quá nhiều rau chân vịt.
4. Khoai tây
Khoai tây rất
phổ biến, nhưng nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của khoai tây đối
với cơ thể và hệ xương. Vitamin C trong khoai tây cực kỳ cao, nó sản xuất
collagen giúp kết nối các mô xương với nhau. Mặc dù hàm lượng canxi trong khoai
tây không cao, nhưng khoai tây cực kỳ giàu magiê, nó có thể hỗ trợ việc hấp thụ
canxi rất chuẩn xác và nhanh chóng.
Khi chọn mua
khoai tây, tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi
màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay xanh lục vì có thể củ khoai này đã
bị hỏng.
5. Cà chua
Cà chua là loại
thực phẩm xanh cực kì có lợi cho sức khỏe. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin K,
canxi và dưỡng chất, ngăn ngừa lão hóa, cung cấp collagen cho cơ thể và bảo vệ
xương khớp, phòng chống thoái hóa. Theo các nhà nghiên cứu, hạt cà chua có thể
thay thế chất aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp rất hiệu quả và an
toàn.
Mách nhỏ bạn
bí quyết nhất giúp xương mau liền và phục hồi khi xương bị tổn thương đó là hãy
ăn thật nhiều cà chua.
6. Các loại hoa quả
Bạn đã biết
có nhiều loại hoa quả rất tốt cho xương hay chưa? Ví dụ như đu đủ, dứa, chanh,
bưởi giúp bổ sung men kháng viêm và sinh tố C cực tốt cho người bị đau khớp, tránh đau lưng.
Ngoài ra, nếu bạn sử dụng quả bơ kết hợp với đậu nành có thể kích thích tế bào
sụn sinh trưởng collagen là thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.
Một loại quả
cũng có tác dụng rất tốt với người bệnh xương khớp phải kể tới chuối. Chuối có
tập trung lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali – chất điện phân
ngăn ngừa mất canxi của cơ thể. Chính vì thế, nhiều nhà khoa học khuyên chúng
ta nên ăn ít nhất một trái chuối mỗi ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét