Thứ Năm, 12 tháng 6, 2014

Chăm sóc xương khớp từ các loại rau,củ,quả

Theo từng độ tuổi và thời gian thì độ "khỏe mạnh" của xương khớp cũng thay đổi theo. Nếu xương khớp không đủ khỏe thì sẽ dẫn đến tình trạng bị bệnh về xương khớp như viêm đa khớp, thoái hóa cột sống,... Bởi vậy chúng ta nên có những phương pháp luyện tập thể dục thể thao cũng như chế độ ăn uống hợp lý để có 1 bộ xương chắc khỏe. Sau đây là những loại rau, củ, quả đóng góp 1 phần không nhỏ vào việc chăm sóc xương khớp.

1.Giá đỗ


  Trong giá đỗ có chứa rất nhiều vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và phyto-oestrogen (hormone oestrogen thực vật), đặc biệt là isoflavon… là các chất chống oxy tăng cường sức khỏe cho xương, khớp,  giúp chị em giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, thoai hoa cot song. Nhất là ở giai đoạn mãn kinh, khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương.
 Tuy giá đỗ rất bổ, nhưng do có thể có cả chất độc trong giá sống nên bạn cần rửa kỹ giá đỗ sạch trước khi sử dụng. Lưu ý bạn không nên ăn quá 550g giá sống mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.
  
2. Bắp cải

  Bắp cải giàu vitamin K, giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông nên rất tốt cho người bệnh xương khớp, giúp xương chắc khỏe tránh tình trạng thoát vị đĩa đệm . 100g bắp cải mang tới 0,2mg vitamin K trong khi lượng vitamin K hàng ngày cần nạp vào cơ thể là 0,03-1mg.
 Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thay thế bằng bông cải xanh, rau bó xôi, cải thìa, cải xanh, cải xoăn và các loại rau có lá xanh đậm khác vì các loại cải này cũng chứa rất nhiều vitamin K. Hãy tập thói quen ăn chúng thường xuyên, chắc chắn sẽ giúp xương khỏe hơn đấy bạn nhé.

3. Rau bina (rau chân vịt)

 Rau chân vịt chính là thực phẩm vàng cho những người bị loãng xương. Vitamin K, vitamin A cùng với canxi, magiê và sắt có trong rau chân vịt giúp bạn có hệ xương chắc khỏe. Chỉ cần một chén rau chân vịt tươi (hoặc 1/6 cốc rau chân vịt nấu chín) đã đủ gấp đôi nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn.
 Tuy nhiên, rau chân vịt còn chứa nhiều axit oxalic. Do đó, nếu bạn mắc các bệnh về thận thì không nên ăn quá nhiều rau chân vịt.

4. Khoai tây

 Khoai tây rất phổ biến, nhưng nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của khoai tây đối với cơ thể và hệ xương. Vitamin C trong khoai tây cực kỳ cao, nó sản xuất collagen giúp kết nối các mô xương với nhau. Mặc dù hàm lượng canxi trong khoai tây không cao, nhưng khoai tây cực kỳ giàu magiê, nó có thể hỗ trợ việc hấp thụ canxi rất chuẩn xác và nhanh chóng.
 Khi chọn mua khoai tây, tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay xanh lục vì có thể củ khoai này đã bị hỏng.

5. Cà chua

 Cà chua là loại thực phẩm xanh cực kì có lợi cho sức khỏe. Nó cung cấp một lượng lớn vitamin K, canxi và dưỡng chất, ngăn ngừa lão hóa, cung cấp collagen cho cơ thể và bảo vệ xương khớp, phòng chống thoái hóa. Theo các nhà nghiên cứu, hạt cà chua có thể thay thế chất aspirin có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp rất hiệu quả và an toàn.
 Mách nhỏ bạn bí quyết nhất giúp xương mau liền và phục hồi khi xương bị tổn thương đó là hãy ăn thật nhiều cà chua.

  6. Các loại hoa quả
 Bạn đã biết có nhiều loại hoa quả rất tốt cho xương hay chưa? Ví dụ như đu đủ, dứa, chanh, bưởi giúp bổ sung men kháng viêm và sinh tố C cực tốt cho người bị đau khớp, tránh đau lưng. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng quả bơ kết hợp với đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen là thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương.
 Một loại quả cũng có tác dụng rất tốt với người bệnh xương khớp phải kể tới chuối. Chuối có tập trung lượng trytophan và serotonin cao, đặc biệt là kali – chất điện phân ngăn ngừa mất canxi của cơ thể. Chính vì thế, nhiều nhà khoa học khuyên chúng ta nên ăn ít nhất một trái chuối mỗi ngày.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét